Trong dịp ghé ThànhPhố CaoLãnh Tỉnh ĐồngTháp , có được giới thiệu đặc sản của CaoLãnh là món cháo Lịch , một loài Lươn nhưng nhỏ hơn , thịt chắc ngọt ngon hơn , và đặc biệt là đắt tiền gấp đôi Lươn . Đã vào thử xem tự điển thì không ai biết con Lịch là con gì , chỉ biết Lịch ngày tháng hoặc gỡ lịch mà thôi ! Nay giới thiệu với các bạn món Cháo Lịch của Cao Lãnh , và bạn nào có cao kiến thì xin giải thích giúp …

Con lịch ….
Con Lịch nhỏ hơn con Lươn nhưng y hệt con lươn ….
TrầnHữuTrung TKTH/LK + HồTrầmTuấnPhương TKxdcb/KinhThươngMInhĐức
TrươngĐìnhCư VậtGiá/LuậtKhoa + ÚtChùa + HữuTrung + TuấnPhương
Ngon hết biết …
Bác Trung ù của quận Phú Nhuận xoa cái bụng la đã wá trời ….
Họ Lươn (danh pháp khoa học: Synbranchidae) là một họ cá nước ngọt trông tương tự cá chình sinh sống trong khu vực nhiệt đới. Họ này bao gồm khoảng 18 loài trong 4 chi.
Các loài cá này gần như không có vây; vây ngựcvây bụng là không có, còn vây lưngvây hậu môn chỉ còn lại vết tích, bị suy thoái thành các gờ không tia, còn vây đuôi thì hoặc là rất nhỏ hoặc là không có, phụ thuộc vào từng loài. Gần như tất cả các loài đều không có vảy. Mắt nhỏ, và ở một số loài sinh sống trong các hang động ngầm thì các mắt ở dưới da và các loài này có thể  coi là những loài cá mù. Các màng mang hợp nhất, còn mang thì mở hoặc là một khe hở hoặc là một lỗ nhỏ bên dưới họng. Chúng không có bong bóng và các xương sườn. Điều này có lẽ là sự tiến hóa để thích nghi với cuộc sống dưới bùn lầy của chúng.
Lươn cẩm thạch Synbranchus marmoratus đã được ghi nhận là dài tới 150 cm, trong khi lươn Bombay Monopterus indicus không dài hơn 8,5 cm.
Phần lớn các loài có thể hít thở không khí và thích đào bới và có thể được tìm thấy trong lớp bùn của các ao hồ đang khô cạn.
Chiều dài thân trung bình khoảng 25–40 cm, mặc dù có cá thể dài tới 1 m. Thân hình trụ, da trần không vảy, thiếu vây chẵn, vây lưng nối liền với vây đuôi, vây hậu môn. Các vây không có gai, mang thoái hóa thành một lỗ phía dưới đầu. Đuôi vót nhọn. Lưng màu nâu, bụng màu trắng hay nâu nhạt. Miệng lớn, có thể kéo dài ra được, cả hai hàm đều có các răng nhỏ để ăn , giun, giáp xác cùng các động vật thủy sinh nhỏ khác vào ban đêm. Hai mắt rất nhỏ.
Giống như các loài khác trong bộ Lươn, chúng hô hấp nhờ các màng của khoang bụng và ruột, không có bong bóng
M. albus là loài bản địa của TrungNam Mỹ, châu Phi, Australia và từ Ấn Độ tới miền đông châu Á. Tại Hoa Kỳ, người ta thông báo nó có tại các khu vực như Hawaii, FloridaGeorgia.
Mặc dù nó có thể sống sót ở nhiệt độ dưới điểm đóng băng của nước (0°C) hay vài tháng mà không có nhiều nước hoặc nước lợ/mặn; nhưng nói chung chỉ tìm thấy tại tầng đáy trong các khu vực nước ngọt và ấm áp, chẳng hạn như các ao nhiều bùn, đầm lầy, kênh mươngruộng lúa
Lươn có giá trị thực phẩm cao, thịt lươn được chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Ở Việt Nam lươn có thể được dùng làm nguyên liệu của các món ăn được ưa chuộng như: cháo lươn, miến lươn, lẩu lươn, chuối om lươn…Trước kia lươn chủ yếu chỉ được khai thác ngoài tự nhiên. Ngày nay, lươn được nuôi nhân tạo và trở thành một nghề sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao.