Photo
Seattle
tọa lạc ở vùng Tây Bắc Thái Bình Dương của Hoa Kỳ và nằm ở phía tây tiểu bang Washington trên một dải đất giữa Eo biển Puget (một nhánh nhỏ của Thái Bình Dương) và hồ Washington, khoảng cách khoảng 160 km về phía nam biên giới Canada – Hoa Kỳ.
Photo
Thành phố được đặt tên theo tù trưởng Seattle, thuộc các bộ lạc Duwamish và Suquamish. Seattle là trung tâm của vùng đô thị Seattle–Tacoma–Bellevue lớn thứ 15 ở Hoa Kỳ và lớn thứ nhất ở Tây Bắc Thái Bình Dương. Là một trung tâm kinh tế, văn hóa, giáo dục của khu vực, Seattle là thủ phủ của Quận King. Theo cuộc điều tra dân số vào tháng 4 năm 2009, Seattle có dân số khoảng 617.000 người, còn vùng đô thị là 4.158.000 người. Cảng Seattle và Sân bay quốc tế Seattle-Tacoma là cửa ngõ chính đi tới Châu Á, Alaska và các nơi khác trên thế giới.
Photo
Những người bản địa đã định cư tại Seattle ít nhất 4000 năm,nhưng khu định cư người châu Âu chỉ bắt đầu vào giữa thế kỷ 19. Những người định cư lâu dài châu Âu đầu tiên — Arthur A. Denny và những người tiếp theo được gọi là Đảng Denny — đã đến đây vào ngày 13 tháng 11 năm 1851. Năm 1853, David Swinson Maynard đã đề xuất tên gọi khu định cư chính được đổi thành “Seattle”, một tên gọi Anh hóa của tên Sealth, tù trưởng của hai bộ lạc địa phương. Kể từ đó, thành phố có tên gọi là Seattle. Từ năm 1869 cho đến năm 1882, Seattle đã có tên gọi “Queen City”.
Photo
Seattle nổi tiếng với việc tiêu thụ nhiều cà phê;các công ty cà phê được thành lập hoặc đóng trụ sở ở Seattle có Starbucks, Seattle’s Best Coffee, và Tully’s.
Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Central Connecticut đã xếp hạng Seattle là thành phố học thức nhất Hoa Kỳ trong 69 thành phố lớn nhất châu Mỹ trong năm 2005 và 2006, xếp thứ nhì trong năm 2007 (sau Minneapolis, Minnesota),và hòa với Minneapolis vào năm 2008. Ngoài ra, số liệu điều tra từ Cục điều tra dân số Hoa Kỳ cho thấy Seattle là thành phố có giáo dục cao nhất Hoa Kỳ, với 52,5% dân số từ tuổi 25 trở lên có bằng cử nhân hoặc cao hơn.
Photo
Seattle là nơi sinh của huyền thoại nhạc rock Jimi Hendrix và phong cách nhạc gọi là “grunge,”  được làm nổi tiếng bởi ban nhạc Nirvana, Alice in Chains, Pearl Jam, và Soundgarden. Bruce Lee và người con trai của ông, Brandon Lee được an táng ở khu nghĩa trang Lakeview.
Xét về thu nhập bình quân đầu người, một nghiên cứu của Cục phân tích kinh tế Mĩ xếp hạng vùng đô thị Seattle đứng thứ 17 trong 363 khu vực đô thị trong năm 2006.Seattle từ một vùng kinh tế lạc hậu, nay đã phát triển mạnh mẽ về trung tâm công nghệ thông tin, hàng không, kiến trúc và các ngành công nghiệp giải trí. Thành phố được biết đến như một trung tâm của những người yêu công nghệ “xanh”.
Những người nổi tiếng ở Seattle  :
Kurt Cobain (20/2/1967 – 5/ 4/1994): Ca sĩ, nhạc sĩ và là nhóm trưởng ban nhạc Nivarna.
+ Chris Cornell (20 tháng 7 1964): Ca sĩ, nhạc sĩ.
+ Frances Farmer (19 tháng 3 1913 – 1 tháng 8 1970): Diễn viên.
+ Bill Gates (28 tháng 5 1955): Doanh nhân, nhà từ thiện, đồng sáng lập Microsoft.
+ Jimi Hendrix (27 tháng 11 1942 – 18 tháng 9 1970): Ca sĩ, nhạc sĩ nhạc rock.
+ Eddie Vedder (23 tháng 12 1964): Ca sĩ, nhạc sĩ nhạc rock, thành viên nhóm Pearl Jam.
+ Lý Tiểu Long (21 tháng 11 1940 – 20 tháng 7 1973): Diễn viên, đạo diễn, nhà sản xuất, chỉ đạo võ thuật được chôn cất ở nghĩa trang Lake View, Seattle.
+ Lý Quốc Hào (1 tháng 2 1965 – 31 tháng 3 1993): Diễn viên được chôn cất ở nghĩa trang Lake View, Seattle.
+ Nguyễn Mạnh Hùng (HùngSuper) SV ĐaiHọc VạnHạnh Khxh6 & SV ĐạiHọc KinhTế ThươngNghiệp 2 ở Belle Vue , Seattle .
+ Nguyễn Duy Nhân (NhânTaberdien) SV ĐạiHọc ĐàLạt CTKD10 & SV ĐạiHọc KinhTế ThốngKê ThươngNghiệp và đệ nhất phu nhân SweetHeart Phùng Ngọc Anh SV ĐH ThụNhân ĐàLạt CTKD10 & SV ĐH KT khoa KếHoạch ở George Town, Seattle .
Photo

Photo

Seattle có nhiều điểm thu hút sự quan tâm của du khách như Ballard Locks (cống dẫn nước vào Puget Sound); Experience Music Project (bảo tàng âm nhạc), Museum of Flight (bảo tàng hàng không)… Khách đến thăm Seattle có thể đi du thuyền trong Eo Puget và lên tháp Space Needle. Chợ ngoài trời Pike Place cũng là một điểm đến vô cùng hấp dẫn. Chợ cực kì sạch sẽ, hiện đại và luôn chật cứng vào dịp cuối tuần.  Nằm trên dãy núi Everett, cách Seattle 40 phút chạy xe là nhà máy sản xuất máy bay Boeing. Đa số du khách đặt chân đến Seattle đều tham quan nơi này, kéo dài từ phía Bắc xuống phía Nam của thành phố. Toà nhà của nhà máy sản xuất Boeing này có kiến trúc đồ sộ vào bậc nhất thế giới, đủ rộng lớn để chứa cả công viên Disneyland. Quy trình sản xuất một chiếc máy bay ở đây rất đặc biệt, đến nỗi tour du lịch dành cho du khách tham quan nhà máy này đã trở thành một trong những tour du lịch hấp dẫn nhất ở vùng đất Tây Bắc nước Mỹ này.   Một số những hội chợ và các lễ hội nổi bật hàng năm ở Seattle như Liên hoan phim Quốc tế Seattle, nhiều sự kiện Seafair diễn ra trong suốt Tháng 7 và 8, Northwest Folklife qua ngày Lễ Chiến sĩ trận vong, các chương trình âm nhạc, nghệ thuật và vui chơi giải trí qua ngày Labor Day,… Tất cả thu hút khoảng 100.000 người tham dự, ngang bằng với sự kiện Seattle Hempfest (là sự kiện hàng năm tán thành việc bất hợp pháp hóa đối với ma túy, cần sathuốc lá) và Ngày Độc lập Hoa Kỳ.Ở đây cũng có một số sự kiện thường niên khác, như Seattle Antiquarian Book Fair & Book Arts Show (Hội chợ sách khảo cổ học và sách nghệ thuật); và hội nghị anime, Sakura-Con;Penny Arcade Expo, hội nghị trò chơi điện tử; và một số liên hoan phim như Liên hoan phim Maelstrom International Fantastic và Liên hoan phim Đồng tính luyến ái (Seattle Gay and Lesbian Film Festival).
PhotoPhotoPhotoPhoto

PhotoPhoto

PhotoPhotoPhotoPhoto

PhotoPhoto

PhotoPhoto

PhotoPhoto

PhotoPhoto

PhotoPhoto

PhotoPhoto

PhotoPhoto