Stanley Park là một công viên 404,9 ha (1.001 mẫu Anh) đô thị giáp ranh trung tâm thành phố Vancouver, British Columbia, Canada. Nó đã được mở cửa vào năm 1888 bởi thị trưởng David Oppenheimer trong tên của Chúa Stanley  của Preston, Thống đốc Tổng Canada.
Nguyễn Duy Nhân TKTN + Nguyễn An Long KH + Tôn Nữ Tích Giang CTKD10 + Trần Hậu Hữu TKCN tại Stanley Park ở Vancouver Canada .

Nó lớn hơn 10% so với công viên trung tâm của thành phố New York và gần một nửa kích thước của Richmond Park, London. [2] công viên thu hút khoảng tám triệu du khách mỗi năm, [3] bao gồm cả người dân địa phương và khách du lịch, những người đến để giải trí của nó cơ sở vật chất và các thuộc tính tự nhiên của nó. Một lát 22 km (14 dặm) tường đứng con đường vòng tròn công viên, được sử dụng bởi 2,5 triệu người đi bộ, người đi xe đạp, trượt ván và nội tuyến mỗi năm. [4] Phần lớn công viên vẫn còn rừng với một nửa ước tính triệu cây, một số trong đó đứng cao đến 76 mét (249 ft) và lên đến hàng trăm năm tuổi [5] [6]. có khoảng 200 km (120 dặm) đường mòn và đường trong công viên, được tuần tra của Sở cảnh sát Vancouver ngựa gắn kết đội hình. [7] dự án Không gian hồ đã được xếp hạng Stanley park là công viên tốt nhất mười sáu trên thế giới và thứ sáu tốt nhất ở Bắc Mỹ
File:StanleyAerial Labelled.jpg
Stanley Park, nằm ​​ở mũi của bán đảo đó là cốt lõi của Vancouver, ban đầu được dành cho một pháo đài, để bảo vệ cảng Thái Bình Dương của Canada chính của Vancouver từ một cuộc xâm lược của Mỹ có thể trong thế  kỷ 19. (. Sau khi tất cả, cả Mỹ và Anh đã tranh giành sự kiểm soát của Vancouver, trước khi nó trở thành một phần của Canada mới) Đất đã trở thành công viên như ngày nay, khi mối đe dọa xâm lược của Mỹ tiêu tan, ngày hôm nay, Mỹ chính cuộc xâm lược ở đây là trong các loại hình du lịch.
Công viên Stanley được đặt tên sau khi Chúa Stanley, đầu tiên của Canada Toàn quyền; Stanley Cup quốc gia Hockey League cũng được đặt theo tên của nó. (Đáng buồn là Canucks Vancouver đã bao giờ có thể giành chiến thắng  cúp Stanley – 2012 chứng kiến ​​sự Canucks bị cắt giảm bởi không ai khác hơn Kings của riêng tôi Los Angeles, người đã chiến thắng nó.)
Các tòa nhà chung cư cao tầng trong nền chứng cho một làn sóng lớn của sự giàu có trong khu vực Vancouver. Hầu hết các tài sản đã được như một kết quả của việc nhập cư của các nhà đầu tư giàu có Trung Quốc và các doanh nghiệp, chủ yếu là những người chạy trốn Anh Hồng Kông trong những ngày trước khi trở về với Trung Quốc. Và nhà đầu tư, chính sách của Canada doanh nghiệp thân thiện với người nhập cư cũng được ghi nhận, và Vancouver ngày nay, nhờ sự nhập cư, là hơn Trung Quốc ngoài tiếng Anh như một kết quả.
Lịch Sử của công viên Stanley Park :
Khu vực của công viên là lãnh thổ truyền thống của một số bộ lạc bản địa khác nhau. Trên Burrard Inlet và khu vực âm thanh Howe, Squamish có nhiều làng nghề trong công viên này. Ở phía dưới khu vực sông Fraser, Musqueam sử dụng khu vực này để thu thập tài nguyên. ở đâu Arch thợ đốn gỗ bây giờ là trong công viên Stanley, một ngôi làng Squamish lớn một lần được gọi là chủ nghĩa Xwáýxway Nơi mặt nạ. Những ngôi nhà truyền thống được sử dụng là nhà dài được xây dựng từ gỗ tuyết tùng cực và tấm. Một nhà dài được đo ở dài 60 feet (18 m) rộng 200 feet (61 m).
Những ngôi nhà bị chiếm đóng bởi các gia đình mở rộng lớn sống ở góc phần tư khác nhau của ngôi nhà. Những ngôi nhà lớn hơn được sử dụng để potlatchs nghi lễ, nơi một máy chủ sẽ mời khách đến chứng kiến ​​và tham gia trong các nghi lễ và cho đi tài sản.
Công viên chính là một nguồn tài nguyên phong phú để thu thập thực phẩm và nguyên vật liệu. Các Squamish “chặt cây tuyết tùng lớn trong công viên Stanley để thực hiện ca nô và các mục đích khác” sử dụng “không có gì nhưng cái đục đá và một viên đá tròn lớn cho một cái búa.” . ở đâu Bãi biển thứ hai hiện nay là, một nơi được gọi là “St’i ‘tekekw “để Squamish đã được sử dụng để thu thập” một vật liệu đất sét hoặc chất bùn chính thức thu được ngay trong giường của một con suối nhỏ … mà khi cuộn lại thành bánh, như (người của tôi) đã làm điều đó, và làm nóng hoặc rang trước hỏa hoạn, biến thành một màu trắng như phấn “. Tài liệu này đã được sử dụng trong việc làm của con dê núi len và chăn len con chó. Tên Squamish tài liệu tham khảo tài liệu này. Một ngôi nhà cho người bản xứ địa phương là nơi mà hiện tại Prospect Point. Nơi này được gọi là “Schi’lhus” có nghĩa là Bluff cao. Than Harbour được biết đến như một điểm câu cá cho cá trích. Tháng Tám Jack, một nhà sử học địa phương và nổi tiếng trưởng kép của Squamish và Musqueam, đã từng sống ở Schi’lhus, nhớ những ngày đầu tiên khi anh và em trai của ông là “cá cào trong Cảng than” và “có rất nhiều cá trích trong ( các) xuồng “. Đảo Deadman của (đúng gọi là đảo Deadman trên bảng xếp hạng chính thức và bản đồ) nằm ở Cảng than đã từng sử dụng một hòn đảo chôn cất, có thể là một lý do cho tên khủng khiếp của nó..  Phổ biến mang tính bước ngoặt Siwash đá được gọi là “Slah-kay-ulsh” có nghĩa là “cậu ta đang đứng.” Trong lịch sử truyền miệng của họ, một người đàn ông đã trở thành tảng đá này do ba anh em Transformer. Lỗ trong đá là nơi Slah-kay-ulsh giữ ngư cụ của mình, theo Andrew Paull.
Tiếp xúc đầu tiên giữa châu Âu xảy ra vào năm 1791, với thuyền trưởng Tây Ban Nha Jose Maria Narvaez và thuyền trưởng người Anh George Vancouver. Đội trưởng Vancouver ghi lại trong nhật ký của mình “Ở đây chúng ta đáp ứng được khoảng năm mươi người Ấn Độ, trên những chiếc xuồng của họ, người thực hiện bản thân với đàng hoàng nhất và văn minh, trình bày cho chúng ta nhiều cá nấu chín, và cởi quần áo, các loại đã được đề cập như tương tự như ngửi. Những tốt người, việc tìm kiếm chúng ta có khuynh hướng làm cho một số lại cho khách sạn của họ, shewed nhiều hiểu biết thích đồng với sắt. ” Trong một hành trình khám phá của mình, Vancouver mô tả khu vực này như “một hòn đảo … với một hòn đảo nhỏ hơn [Deadman Island] nằm trước đó, “chỉ ra rằng ban đầu nó được bao quanh bởi nước, ít nhất là khi thủy triều lên cao [14] Không có liên lạc khác được ghi nhận trong nhiều thập kỷ, cho đến khi khoảng thời gian của cuộc chiến tranh Crimean khi đô đốc Anh. sắp xếp với Sḵwxwú7mesh Joe Capilano rằng trong trường hợp của một cuộc xâm lược, người Anh sẽ bảo vệ bờ biển phía nam của Burrard Inlet và Squamish sẽ bảo vệ phía bắc. [15]
Theo con gái của Capilano, người Anh đã cho anh ta và người đàn ông của mình 60 súng hỏa mai. Mặc dù các cuộc tấn công ngoài dự kiến ​​của Anh không bao giờ đến, các khẩu súng được sử dụng bởi các Sḵwxwú7mesh đẩy lùi một cuộc tấn công của một cuộc tấn công bản địa từ phía bắc. Stanley Park đã không tấn công nhưng điều này là sự khởi đầu của nó được coi là một vị trí quân sự chiến lược của người Anh. [16]
Bán đảo này được thiết kế như một dự  trữ quân sự trong năm 1860 trong một cuộc khảo sát được tiến hành bởi các kỹ sư Hoàng gia. Nó một lần nữa được coi là một địa điểm chiến lược trong trường hợp Mỹ có thể cố gắng một cuộc xâm lược và khởi động một cuộc tấn công vào New Westminster (đó là thủ đô thuộc địa) qua Burrard Inlet. Mặc dù khu vực này đã được ghi bởi sáu công ty khác nhau giữa những năm 1860 và 1880, chỉ định quân sự này đã cứu đất phát triển. [17] Năm 1886, như thứ tự đầu tiên của kinh doanh, Hội đồng thành phố Vancouver đã bỏ phiếu để thỉnh cầu chính phủ Dominion cho thuê dự trữ để sử dụng như một công viên.
Để quản lý việc mua lại mới của họ, hội đồng thành phố chỉ định một ủy ban công viên sáu người đàn ông, mà được thay thế bằng Vancouver viên Hội đồng quản trị vào năm 1890 mà đã được bầu chứ không phải là chỉ định (rất hiếm ở các thành phố Bắc Mỹ). Vancouver viên Ban quản lý 192 công viên trên hơn 12,78 km vuông (3.160 mẫu Anh) đất, nhưng công viên Stanley cho đến nay vẫn là lớn nhất. [18]
Ngày 27 tháng Chín năm 1888, công viên đã được chính thức khai trương, nơi mà nó được đặt tên sau khi Chúa Stanley, Toàn quyền Canada vào thời điểm đó. [3] Một năm sau, Chúa Stanley trở thành Thống đốc đầu tiên chung để thăm British Columbia khi ông chính thức dành riêng công viên. Quan sát viên tại sự kiện này đã viết:
“Chúa Stanley vòng tay của mình để các tầng trời, như ôm lấy họ trong toàn bộ một ngàn hecta rừng nguyên sinh, và dành riêng nó cho việc sử dụng và hưởng thụ của các dân tộc của tất cả các màu sắc, tín ngưỡng, và phong tục, cho tất cả các thời gian. Tôi đặt tên cho ngươi, Stanley Park. [19]
Khi Chúa Stanley đưa ra tuyên bố, vẫn có một số người dân bản địa sinh sống trên vùng đất ông đã tuyên bố cho công viên. Một số người, những người đã xây dựng ngôi nhà của mình ít hơn hai mươi năm trước đó, sẽ tiếp tục sống trên đất liền trong nhiều năm. Hầu hết các ngôi nhà ở làng Squamish của Xwáýxway được báo cáo là bỏ trống của năm 1899, và vào năm 1900, hai của nhà ở đó đã được mua bởi Hội đồng quản trị Công viên với $ 25 mỗi người và bị đốt cháy. Một Sḵwxwú7mesh gia đình, “Howe Sound Jack,” và Sexwalia “dì Sally” Kulkalem, tiếp tục sống tại Xwáýxway cho đến khi cái chết của Sally trong năm 1923. Quyền sở hữu tài sản xung quanh nhà của bà Sally đã được chấp nhận của chính quyền trong những năm 1920, và sau cái chết của cô, tài sản được mua từ người thừa kế của mình, Mariah Kulkalem, cho $ 15,500 và bán lại cho chính phủ liên bang. Năm 1908, hai mươi năm sau khi đơn đầu tiên cho thuê, chính phủ liên bang mới hợp đồng thuê của công viên Stanley đến Vancouver để chín mươi chín năm, năng lượng tái tạo vào năm 2007. và cán qua trong năm 2008.
Đảo Deadman, một hòn đảo nhỏ Stanley Park là trang web của Naval Reserve Phòng HMCS Discovery Vancouver. Trong những năm 1860 đến đầu những năm 1880, định cư đầu tiên cùng Burrard Inlet cũng được sử dụng hòn đảo, cùng với Brockton Point, một khu vực chôn cất và nghĩa trang. Chôn cất không còn khi Xem Nghĩa trang núi mở vào năm 1887, chỉ sau khi Vancouver đã trở thành một thành phố. Trong một thủy dịch nhỏ trong cuối những năm 1880, đảo Deadman đã trở thành một “nhà dịch hại” cho các nạn nhân bị cách ly của bệnh và bãi chôn lấp cho những người đã không tồn tại.
Công viên đã được chỉ định là một di tích lịch sử quốc gia của Canada được chính phủ liên bang vào năm 1988. Nó được coi là quan trọng bởi vì mối quan hệ giữa nó “tự nhiên môi trường và các yếu tố văn hóa của nó phát triển theo thời gian” và vì “nó hình ảnh thu nhỏ các công viên đô thị lớn ở Canada.”
Squamish First Nations trưởng Ian Cambell đề xuất trong năm 2010 đổi tên Stanley Park Xwayxway viên sau khi ngôi làng lớn trước đây nằm trong khu vực.
Thế chiến I Một pin nhỏ súng tạm thời được thành lập trên Siwash đá để bảo vệ Vancouver từ các cuộc tấn công có thể từ cướp  thương gia Đức. Điều này đã được loại bỏ trước khi chiến tranh kết thúc. Sau đó, vào năm 1936, khi Nhật Bản chuyển sang Mãn Châu, mối đe dọa Nhật Bản nhận thức dẫn đến pháo đài được dựng lên trong công viên Stanley, giữa các khu vực khác của Vancouver, đáng chú ý nhất tại Beach Tower trên Point Grey nơi xem tàu ngầm tháp vẫn đứng như di tích. Thế chiến II Với sự đe dọa của một cuộc tấn công của Nhật Bản cao trong tâm trí của người dân, một pin súng với hai 6 “Mk7 súng trên Mk 2 khung được emplaced tại bãi biển thứ ba. Sau 6 “súng được thay thế bằng 4” súng. Còn lại của emplacement vẫn có thể được nhìn thấy, nhưng hầm trú ẩn đã bị chôn vùi. Nhà hàng phòng trà là ngay phía sau emplacement và là sự lộn xộn cho các phi hành đoàn phục vụ các khẩu súng. Pin được xuất ngũ vào cuối cuộc chiến. Cũng là một tháp tìm kiếm ánh được xây dựng trên Siwash đá và vẫn còn nguyên vẹn trên vách đá trên
Di tích : Totem cực trong công viên Stanley Trong những năm qua một bộ sưu tập lớn các di tích đã tích lũy được trong công viên Stanley, bao gồm các bức tượng, phù điêu, và đài tưởng niệm khác nhau kỷ niệm một lượng lớn của sự vật. Trong số này có bức tượng của Chúa Stanley, nhà thơ Robert Burns, Olympic Á hậu Harry Jerome, và Tổng thống Harding, mảng kỷ niệm xác tàu SS Beaver, chìm của Chehalis (một chiếc tàu kéo có va chạm với công chúa MV Victoria tắt Stanley Park), trang web Pauline Johnson chôn cất, và Salvation Army, một bản sao của RMS Hoàng hậu Nhật Bản bù nhìn, một bức tượng đồng của một cô gái trong một Wetsuit bởi Elek Imredy và một cổng tò vò gỗ và gốc cây thay thế cho Arch những người khai thác rừng ban đầu được xây dựng bởi gỗ công nhân cho một chuyến thăm của Công tước xứ Connaught, mà cuối cùng qua đời vì bị thối. Các kiến ​​trúc ban đầu là một bản sao mặt trước của đền Parthenon, sử dụng toàn bộ cây cho các cột và đầu hồi, và ban đầu được nằm trên tuyến đường vận chuyển của Duke tại Homer và Pender đường phố trước khi nó được chuyển đến công viên. Arch các thợ đốn gỗ mới được xây dựng với nhà vệ sinh công cộng, phòng thay đổi, với vòi hoa sen ngoài trời tiếp giáp với cựu Arch bơi của thợ đốn gỗ, thay thế vào năm 1980 bởi một công viên nước.
Khu vườn cũng là một hình thức phổ biến của lễ kỷ niệm trong công viên. Các gió bão năm 2006 dấu vết tiết lộ của một khu vườn đá dài bị lãng quên trong các khu vực của Tea House và đường sắt, trong đó đã từng là một trong những điểm ngôi sao của công viên và cũng một trong những đối tượng nhân tạo lớn nhất của khu vực . Một đài tưởng niệm các Nisei British Columbia ngay phía tây của Aquarium được đi kèm với trồng cây phong và hoa anh đào và những loại cây khác từ Nhật Bản Nhật Bản.. Phản ánh quan điểm cho rằng công viên phải được giữ trong một trạng thái tự nhiên hơn và đã bão hòa, hội đồng quản trị công viên đã cấm cương cứng của bất kỳ đài tưởng niệm hơn nữa. Trong những gì một số người coi là một ngoại lệ cho các ban, hội đồng quản trị công viên thống nhất vào năm 2006 để xây dựng một sân chơi mới tại Ceperley Meadows gần Bãi biển lần thứ hai vinh danh các nạn nhân của Air India Chuyến bay 182 vụ đánh bom. Chính phủ liên bang đã dành 800.000 $ để xây dựng sân chơi, được hoàn thành vào mùa hè năm 2007.  Một nhà sử học địa phương cũng cho thấy sự phù hợp của đài tưởng niệm đánh dấu các trang web của cộng đồng đã được di dời trong việc làm công viên tại Arch khai thác rừng của (WHOI WHOI, hoặc Xwayxway), Triển vọng điểm (Chaythoos), Brockton Point, và Kanaka Rancherie (dưới chân Denman Street), mặc dù một đề nghị chính thức vẫn chưa được đưa ra.  Chỉ cần phía tây Cửu O’Clock súng có một tấm bảng tưởng niệm các cộng đồng
File:Totem poles.jpg