Nguyễn đình Dũng    –  Tháng 5/2010 –  (Đôi dòng cảm xúc khi hồi tưởng lại mái trường xưa, –  cái danh xưng Trường Đại Học Kinh Thương, giờ đây  đã bị xóa tên trên chốn… giang hồ

Mấy mươi năm trôi qua như một cái ngước nhìn,

Để lại thấy những ngập ngừng, bối rối.

Bỗng thoáng chốc tôi thấy mình xao xuyến,

Một chút buồn, lặng lẽ, bâng khuâng …

 

Mái trường xưa có in dấu hay không,

Những kỷ niệm của một thời để nhớ?

Trang lưu bút vẫn ấm nồng hơi thở,

Những nỗi buồn, nỗi hờn giận vu vơ.

 

Có còn chăng những thi sĩ làm thơ,

Những thi sĩ tuổi mộng mơ ngày ấy?

Mỗi đứa một nơi giờ xa xăm biết mấy,

Có còn đâu những buổi học hôm nào!

 

Những tiếng gọi bao thân thiết “mày tao”,

Đã rơi vào khoảng không gian yên tĩnh.

Và những tiếng bước chân xưa tinh nghịch,

Nghe lặng thinh trong khoảng trống tâm hồn.

 

Đã xa rồi lớp học dưới mái trường,

Một không gian trong ký ức xa xôi.

Sao tim tôi vẫn bồi hồi trong ngực,

Vẫn thì thầm khẽ gọi “Mái trường ơi!”.

2014/03/24 at 10:20 AM Nguyễn Đình Dũng

Lang thang trên mạng tình cờ vào được trang web này. Chào các bạn. Xin tự giới thiệu, tôi là Nguyễn Đình Dũng. Ngày xưa học trường Đại Học Kinh Tế, hệ Cao Đẳng, khoa Ngân Hàng, lớp Tín Dụng 2. Hiện tôi đang định cư ở Australia.

 

 

2014/03/24 at 6:54 PM | –Cường Bùi

Hello bạn NguyễnĐìnhDũng TínDụng 2 khoa NgânHàng hệ CaoĐẳng ;
Thật là vui khi thấy bạn lang thang trên mạng lại gặp được bạn cũ tình xưa , cũng đỡ hơn khi gặp mạng con nhền nhện … hi..hi…Trong danh sách thấy bạn Dũng học Khóa B (1982-1983) Lớp NgânHàng IV . Như vậy anh Dũng định cư ở Australia năm nào và ở thành phố nào vậy ; và gần chỗ bạn ở còn có dân ĐHKT hệ CẳngĐau nào nữa không ? Anh NguyễnĐìnhDũng học Khoá mấy KinhThương MinhĐức vậy ? Cảm ơn bạn đã vào thăm trang nhà dân TảPíLù , hy vọng trao đổi nhiều với bạn trong tình đồng môn nơi xa xứ .
Chúc bạn và gia quyến mạnh khỏe hạnh phúc với nhiều niềm vui.
BQC.

Huong Ward <Huong.Ward@truealliance.com.au>
To: “aihuuDHKTcdABC@yahoogroups.com” <aihuuDHKTcdABC@yahoogroups.com>; “dung_2quan@yahoo.com.au” <dung_2quan@yahoo.com.au>
Sent: Tuesday, 25 March 2014 1:42 PM
Subject: RE: [DHKTcdABCD] Chào bạn NguyễnĐìnhDũng TínDụng 2 hệ CaoĐẳng ở Australia

 

Thua anh Dung

Da’m hoc khoa Caodang thuo bao noi len roi  , dinh cu o xu Kangaroo co’ con chim hay cu*o*`i / Kookaburra  kho^ng nhieu cho lam , nhu* cai su dat rong nguoi thua cua? Uc Chau , trong dam do co’ H dang thuong tru o Sydney  .

Cai trang Web http://dhktcdabcd.com/  moi hoat dong  ga^n day thoi …co le~ Anh  hay  lang thang , la ca` lam moi lac va`o  duoc cai luoi nhe^.n dang rat ca^`n nhieu tay vie^’t nhu* Anh  ….

Ngoi truong Kinh Thuong trong ta^’m anh  toa lac tren duong Tran Quoc Toan da~ duoc doi te^n thang 3 thang 2  khi lich su sang trang …la`  giang duong ma Da^n Ke Hoach ( I va II ) duoc chi? dinh den ngoi nghe Thuyet Max va Nghi quyet  thu*’ 4 (???, lau qua quen la so may roi …!)  ra suc phat cong nghiep na<ng . tren co so?  Phat trien Nong nghiep nhe.   …cua? Bac  va Dang  nien khoa 1976-1977   hang ngay , va trong cai lu~  duoc chi? dinh hoc khoa Ke Hoach ay co’ H .

Anh chiu kho’ gia nhap  va tro thanh thuong vie^n cua? nhom  dhktcdabcd  nhe’

 

2014/03/24 at 9:31 PM Nguyễn Đình Dũng

Hello bạn Cường Bùi,

Cứ nghĩ rằng đêm qua tôi mail cho bạn nhưng không chắc là có đáp trả, vì tôi thấy chỉ có 9 thoughts của các bạn khác lớp mà trong đó có 3 là của bạn. Thật vui khi sáng nay đã nhận được hồi âm của bạn!*:) happy

Bao nhiêu năm ta không gặp nhau (kể từ lúc tốt ngiệp hệ Cao Đẳng năm 1977) rồi nhỉ? Ba mươi bảy năm dài phải không bạn?

Đúng như bạn nói là tôi đã có học và tốt nghiệp lớp NGÂN HÀNG IV Khóa B (1982-1983).

Sau khi học xong hệ Cao Đẳng (1977) tôi được phân công về làm việc ở Ngân Hàng Nhà Nước Huyện Cai Lậy, Tỉnh Tiền Giang cùng với 3 bạn khác (Huỳnh Trí Nghĩa, Khôi, Trần Văn Nghĩa-lâu quá tôi không nhớ 3 bạn này đã học lớp nào). May mắn cho chúng tôi là đứa nào cũng nắm chức Trưởng Phòng trong Ngân Hàng. Tôi, Trưởng Phòng Tiền Tệ. Huỳnh Trí Ngĩa, Trưởng Phòng Tín dụng Nông nghiệp. Trần Văn Ngĩa, Trưởng phòng Tín dụng Công nghiệp. Khôi, phụ trách Tín dụng Nông nghiệp. Nếu tôi không lầm thì vào thời điểm đó, không phải chỉ riêng bọn tôi mà mỗi đứa trong đám Cao Đẳng chúng mình vừa tốt nghiệp về làm việc ở đâu cũng đều được trọng dụng. Phải vậy không bạn?

Năm 1979, tôi cưới vợ, bà xã là dân Cai Lậy làm Kế toán trưởng Phòng Thương nghiệp Huyện Cai Lậy. Cuối năm này chúng tôi có 1 cháu gái nhưng đồng thời phát hiện bà xã tôi bị bệnh tim (hẹp hở van 2 lá). Năm 1981 thì bà xã tôi mất. Năm 1982 tôi chuyển về làm việc tại Ngân Hàng Nhà Nước Quận Tân Bình. Cũng trong thời điểm này tôi về lại trường học lớp NGÂN HÀNg IV như bạn đã biết. Trước ngày lãnh bằng tốt nghiệp (hình như đây là bằng cấp Cử nhân-hay Kỷ sư-Kinh Tế), tôi xin nghỉ phép để về trường lấy bằng nhưng không phải vậy mà là tìm đường…vọt. Đi 2 lần bị thất bại nên trở về ngân hàng làm việc tiếp tục (cũng không về trường lấy bằng). Đến năm 1984, đi lần thứ 3 mới đến được đảo Galang (Indonesia). Tháng 10/1985 thì tôi đặt chân lên nước Úc.

Hiện tôi đang ở Sydney, bang New South Wales, Australia. Tôi không biết rõ ở tất cả các tiểu bang của Úc có dân ĐHKT hệ Cẳng Đau hay không, nhưng dân Kinh Thương Minh Đức thì có nhiều và rãi rác khắp các tiểu bang. Ngày xưa tôi học Khóa 4 Kinh Thương Minh Đức.

Như con nhạn lạc bầy, hôm qua tôi mời về lại được tổ “cẳng đau” của mình. Riêng tổ Kinh Thương Kinh Đức, tôi cũng chỉ mới vừa tìm lại được hơn 2 năm qua khi tìm mãi suốt mấy chục năm trời trong màng nhện www.

Thôi thư khá dài, tôi xin dừng bút ý quên dừng… gõ. Hẹn bạn thư khác.

Chúc bạn và gia quyến mạnh khỏe, hạnh phúc với nhiều niềm vui.

Keep in touch, *:-h wave

Huong Ward <Huong.Ward@truealliance.com.au>
To: DinhDungNguyen <dung_2quan@yahoo.com.au>; AiHuu DHKT <aihuudhktcdabc@yahoogroups.com>
Sent: Wednesday, 26 March 2014 10:18 AM
Subject: FW: Tìm kiếm MH370: Ác mộng trên Ấn Độ Dương

 

 

Thua anh Dung

Tinh hinh chien su ve chiec may bay Hang khong Ma~ tu* nhie^n bie^’n ma^’t  ho*n 2 tuan le^~ , Uc /My/Ta`u/Viet  lien tuc  lu`ng kiem hu.t ho*I ,  bay gio*`  moi  nhi`n thay  vai` tia sang cuoi duong ha^`m …de co the di den cai ket luan da~ nghi ngo*` nhung khong muon tin rang tong so hanh khach  trong chuyen bay ay da~ ro*i tu* do  , va` ha ca’nh  cu`ng voi may bay o An Do Duong

H chuye^?n lai.  hung tin  up-to-date   ma` anh da~ xem  duoc cho ca? nha`  cu`ng doc ….

H bao anh Cuong ghi ten Anh  vao nho’m  de  da’m caodang DHKT ngay xua duoc doc nhung tin tuc ma anh da~ vo*’ duoc  .

A= Yes , B= No , C= dang suy nghi~ (!) …. Tu tai ABC khoanh thi Anh phai khoanh A= YES  cho H day nhe’ ?

DinhDungNguyen [mailto:dung_2quan@yahoo.com.au]
Sent: Wednesday, 26 March 2014 12:26 PM
To: Huong Ward
Cc: CUONG BUI
Subject: Re: Tìm kiếm MH370: Ác mộng trên Ấn Độ Dương

 

Hi H.

 

Trước tiên, Hương nói với anh Cường ghi tên tôi vào nhóm. Kế tiếp, tôi khoanh A=Yes cho H. đó. OK?

 

Bây giờ nói đến chuyến bay mất tích MH370. Đây là chuyện phiếm thôi nha. Theo tôi, sở dĩ gần 3 tuần lễ trôi qua trong sự mong mõi, tìm kiếm của mọi người nhưng chiếc máy bay MH370 vẫn bặt vô âm tính, bởi vì cái số hiệu này đã phần nào tiềm ẩn cái định mệnh của nó. Tại sao?

CUONG BUI <buiqcuong@yahoo.com>
To: DinhDungNguyen <dung_2quan@yahoo.com.au>; AiHuu DHKT <aihuudhktcdabc@yahoogroups.com>
Sent: Wednesday, 26 March 2014 8:49 AM
Subject: Bạn mới NguyễnĐìnhDũng TínDụng2 nhưng cũ xì ở Sydney ConChuộtTúi

 

Hello anh NguyễnĐìnhDũng TínDụng 2 ở Sydney con chuột túi ;

Bạn Dũng ơi , đầu mối Web dhktcdABCD là cổng chào đón các con nhạn lạc bầy , kéo vào diễn đàn Egroups aihuuDHKTcdABC@yahoogroups.com ,như vậy sẽ không cần đáp trả trên Web nữa , do đó chỉ có 9 thoughts , vì Web mạng nhện này mới được quăng trên OanhTạcNet vài tháng nay mà thôi !

Đọc thơ bạn ĐìnhDũng thì rõ ràng bạn có trí nhớ hơi bị siêu việt và dzai đó . Đã nhớ qua thời kỳ CẳngĐau rồi lại được học thêm K chữ (KB đó mà ) . Ba mươi bẩy năm dài nhắc chuyện cũ cũng là điều thú vị tưởng như mới hôm qua . Thấy bạn làm chức Trưởng phòng chắc là thuộc thành phần cơ bản hay có lí lịch tốt , chứ thời CẳngĐau không phải ai cũng được trọng dụng . Thời 77 QuốcCường mình ra bằng CẳngĐau của cái Khoa mà các chị em phụ nữ thời ây thường hát nghêu ngao : Bao giờ Bò đẻ ra Dê thì Em mới lấy ThốngKê làm chồng ; làm mình tức wá phải đối lại là : Khi nào Cá lội trên bờ thì Anh sẽ có Vợ nó mần Thống Kê ….. Thế mới hố quá đi chứ , mấy con cá thòi lòi chuyện lội trên bùn đồng ruộng ở Miền Tây mà mình hỗng có biết . Thời đó sao mà bị hố hoài à : lúc nhận quyết định phân công thì da mặt tái xanh tái mét thấy nơi công tác có nằm trong vùng Đổng Lắc Kon Ku , nơi xứ chó ăn đá gà ăn muối , nơi các Em dân tộc miền núi ít vải khoe đủ loại trái cây đặc sản …. Nhớ lúc đó có cự nự xin làm giấy được làm việc gần nhà cho tròn chữ Hiếu , ai ngờ thằng cha phòng tổ chức lấy ra tờ giấy có chữ ký nắn nót của mình là Đâu cần Thanh Niên thì Ta sẵn sàng có mặt ….  đúng là …hố hoài à !

HuỳnhTríNghĩa học lớp TínDụng 2 làm trưởng phòng tín dụng nông nghiệp của NgânHàng huyện CaiLậy Tỉnh Tiền Giang , thì hiện nay ĐìnhDũng có biết bạn này đang ở đâu không ? Riêng trong SânVườn AíHữu ĐHKTcdABCD thì có chị VũThịThanh TD2 ở Houston , NgVănĐính TD2 đã quá cố , bạn QuáchVinh TD2 bên ĐH VanHanh ở Canada , bạn ĐỗĐứcHùng TD1 ở Bắc Cali ; riêng anh NguyễnĐứcMinh TD1 hiện ở Saigon đã trở thành văn quốc nội nổi tiếng in sách tiểu thuyết rồi ….

Thấy bạn NguyễnĐìnhDũng học Khóa 4 của KinhThươngMinhĐức là học chung với chị ĐoànThanhTân lớp CôngNghiệp thời TảPíLù , và không biết ĐìnhDũng có nhớ Quân Móm không, K4 MinhĐức , TKTH , nhà ở trước Trường BùiThịXuân ; ĐỗMinhQuân có cửa hàng hoa cườm tang lễ đó mà !

Bên Sydney xứ Đại Thử có Xếp Quỳnh Hương học Lớp KếHoạch gốc LuậtKhoa, đã gởi thơ cho bạn rồi , nhà văn quốc ngoại TrịnhThịNhà Canada đã đọc được bài thơ của ĐìnhDũng đang đòi bạn gởi tiếp Tập thơ nơi xa xứ …..

Nếu bạn Dzũng còn biệt danh DũngCôĐơn hay dzũng-Available , nghĩa là bạn còn đang rảnh rang không phải phục vụ bà xã như Tớ và Ông Anh Tớ HoàngThượng Parisien thuộc Hội Sơ Vơ (sans cheveux) thì xin mời anh ĐìnhDũng gia nhập Egroups AíHữu ĐaiHọc KinhTế thời CaoĐẳng và các Khoá Ka Kb Kc Kd .

Thôi mình stop nhen , tới giờ đi mần cơm gồi . Hẹn thư sau . À quên mình sẽ forward thư này vào Egroups DHKT cho các bạn trong SânVườn xem có ai có đòi … nợ bạn thêm nữa không ?

Thank you for your reply and have a great day .

BQC.

DinhDungNguyen [mailto:dung_2quan@yahoo.com.au]
Sent: Wednesday, 26 March 2014 11:48 PM
To: CUONG BUI
Cc: Huong Ward
Subject: Re: Bạn mới NguyễnĐìnhDũng TínDụng2 nhưng cũ xì ở Sydney ConChuộtTúi

 

Hi anh Cường,

 

Nhập hộ khẩu mới làm tôi phải sắp xếp thêm thời gian làm việc cho cái nhà mới của mình. Bây giờ tôi xin nói về những bạn tôi quen mà anh đề cập trong thư này.

 

1/ Huỳnh Trí Nghĩa (quê Cai Lậy) với tôi rất thân. Bà xã tôi và bà xã của Nghĩa cũng là bạn rất thân. Ba của Nghĩa là sĩ quan quân đội VNCH nên thời gian làm Trưởng phòng Tín Dụng không được bao lâu thì Nghĩa bị hạ bệ và bị đì tối đa. Sau đó vì không chịu nỗi sự khinh ghét (do lý lịch như vậy) nên Nghĩa nghỉ làm ở NH Cai Lậy, về Saigon làm nghề thợ bạc (cũng là nghề của ba vợ Nghĩa). Bên cạnh đó Nghĩa có phụ trách làm sổ sách cho một số công ty nên tình trạng tài chánh không đến nỗi bi đát lắm. Tôi có về VN thăm Nghĩa một lần nhưng cảm thấy tình bằng hữu hình như không còn như xưa. Tôi không hiểu tại sao (?!?)

 

2/ Vũ Thị Thanh. Anh Cường có biết rõ về Thanh không? Có phải Thanh là dân Quảng Nam không? Nếu đúng như vậy thì Thanh và tôi đã có một “love story to remember forever” trong thời gian còn học lớp Tín Dụng 2. Xin anh confirm about this person.

 

Tôi cũng có quen Thanh (học lớp Tín Dụng 2) được chuyển về làm ở Ngân hàng tỉnh Long An. Tôi có ghé thăm Thanh tại NH Long An một lần và đã đứt liên lạc với Thanh từ khi đó đến tận bây giờ. Nếu xác nhận của anh đúng là Thanh này thì tôi sẽ kể tiếp cho anh về our love story. OK!

 

3/ Đoàn Thị Thanh Tân. Bạn này thì tôi “qua quén” vì cùng khóa 4 Kinh Thương Minh Đức, chỉ khi chuyển qua cẳng đau thì học khác lớp. Tôi với Tân thì không có chuyện tình như với Thanh nhưng có “memories never to forget”. Tôi có một kỷ niệm với Tân rất “thơ” mà đến bây giờ tôi vẫn còn nhớ mãi!!!

 

Chắc bạn cũng nhớ là trong thời bão nổi lên rồi, bọn đỉnh cao trí tuệ dồn chúng ta vào hội trường, rạp ciné để học chính trị. Chính trong những buổi học này, tim tôi có in hình bóng một người. Đến đây chắc bạn cũng đoán là ai rồi, phải không nào? Trước khi gõ tiếp, xin anh hỏi nhà văn quốc ngoại Trinh Thị Nhà Canada xem, nếu có thích thơ trong kỷ niệm của tôi thì có thể gom nó vào Tập thơ nơi xa xứ (nhưng đây là thơ trong xứ nha). Tiếp tục, khi tim tôi đã có hình bóng một người thì tôi muốn làm con ong để ve vãn cùng hoa.

 

Có một ngày khi vào hội trường (rạp ciné Capitol) học chính trị, tổ tôi chia làm 2 phe: phe tôi và phe Tân. Hôm đó, Tân mặc một chiếc áo “vàng như hoa cúc”, làm cho phe tôi phải viết vài câu thơ trên mảnh giấy nhỏ, rồi vo tròn quăng qua phe Tân:

 

Hôm nay có chiếc áo vàng trong khung trời của lớp,

Hỏi rằng: ai đã ngất ngây chưa?

 

Phe địch sau khi nhận được “viên” giấy bèn đáp trả cho phe tôi một viên giống vậy:

 

Ngất ngây màu sắc, ngất ngây chi,

Thời gian giữ được màu không nhỉ?

Người ngất ngây hay ta đã ngất ngây?

 

Ghê quá! Đúng là kỳ phùng địch thủ! Không vừa, phe tôi phải đáp lễ:

 

Hoa tươi đến lúc héo tàn,

Hương thơm để lại đến ngàn đời sau.

Hoa ơi chớ vội tàn mau,

Vì mà như thế ngàn sau sẽ buồn!

 

Tưởng rằng phe địch sẽ im hơi, ai ngờ phe tôi bị bồi thêm một quả tối tăm mặt mày:

 

Hoa tươi phải có lúc tàn,

Hoa bằng plastic mới không tan,

Người ơi sao lại ngăn hoa héo?

Hoa có tàn mới thật là hoa tươi!

 

Trong tổ tôi có một bạn (tôi không nhớ tên) bị rất nhiều mụn trên mặt nên dung nhan có màu hơi đỏ. Trong khi phe tôi đang xây xẩm mặt mày vì trúng chưởng khá mạnh của phe địch nên chưa kịp xuất chiêu thì phe địch chọc bạn tôi:

 

Anh kia mặt đỏ ở đâu,

Tại sao an tọa tại tổ này?

 

Anh bạn tôi mới đáp lại:

 

Mặt ta đỏ vờ say men rượu,

Ta say để quên người tình phụ.

Hỡi em yêu dấu, nếu đời vắng em,

Nếu đời vắng em thì ta say với ai?

 

Cuối cùng, sau khi hồi phục lại công lực và không muốn đấu tiếp với phe địch nữa nên phe tôi đầu hàng bằng mấy câu:

 

Ta mang số lãng du từ kiếp trước,

Mộng giang hồ tìm kiếm dáng em thương.

Nhưng em là đóa hoa hồng gai nhiều quá,

Nên ta đành ngắt bỏ để ra đi,

Ta mong đến nơi có “ánh nắng vàng” ấm áp.

Để sưởi ấm dùm con tim đã đóng tuyết của ta,

Đã đến rồi thì ta phải hạ trại ở luôn.

 

Gần 40 năm rồi mà những câu thơ này và kỷ niệm này tôi vẫn còn nhớ mãi. Bây giờ, hình ảnh của Tân không còn ngự trị trong tim tôi nữa vì “she’s no longer single, sometimes I chat, send mail, happy b’day to her and we will still be friends forever”.

 

4/ Đỗ Minh Quân cùng khóa 4 Kinh Thương Minh Đức với tôi. Tôi không quen thân với Quân vì tuy học chung lớp nhưng khác tổ, chỉ biết thôi. Tôi vừa nhận được tin tức của Quân từ một bạn khóa đàn em (khóa 5) là “he’s still available”.

 

 

Cuối thư xin đóng cái mộc to tướng để “verify my marital status”.

 

Keep in touch,