Thời gian thường vô . . . tình theo đời sống

Ngày . . . xanh thì khuất . . . dần

Chiều . . . rơi nhuộm tóc . . . vàng

 photo ChauThiLeTam_zps65b87591.jpg

aihuuDHKTcdABC@yahoogroups.com [mailto:aihuuDHKTcdABC@yahoogroups.com] On Behalf Of CUONG BUI
Sent: Friday, 15 February 2008 8:12 AM
To: Nguyet Thi Duong; Vinh NguyenTrung; Thanh Truong; Liem NguyenXuan; Tien VoDuy; Thinh LuuThi; Tai Thanh Pham; Cuong BuiQ; Cuong BuiQuoc; Hai CaoVan; AiHuu DHKT; Tuynh Quang Dinh; Trang DoDoan; Hung DoDuc; Sinh DoHoang; Nguyet Thi Duong; Nam DuQuang; Nguyen HangVan; Dung HoangTri; Nam HoangVan; Xinh HoangVan; Do Huynh; Dinh HuynhTan; Hong LamMy; Lo LamThanh; Hanh Le; Tuyet LeMong; Tho LePhuoc; Tien LeThi; Truoc LeThu; Hanh Van Levan; Hung LeViet; Loc LeXuan; Tham Luong; Duc Luong Quang; Dung LuuThi; Truc MaiTrung; Duc NgHuuHong; Thanh NgoTuan; Minh NgQuoc; Dinh Van Nguyen; Nghia Nguyen; Thanh Nguyen; Thien Duc Nguyen; Nhan NguyenDuy; Nhan NguyenDuy; Nhan NguyenDuy; Binh NguyenHa; Duc NguyenHong; Van NguyenKim; Khanh NguyenLe; Hung NguyenManh; Tam NguyenMinh; Dung NguyenNgoc; Tam NguyenNgoc; Hung NguyenNhu; Tuan NguyenSy; Tuan NguyenSy; LeKhanh NguyenThi; Xuan NguyenThi; Hoang NguyenVan; Hung NguyenVan; Trung NguyenVan; Quang NgVan; Anh C. Pham; My Ngoc Pham; Phong Pham; Anh PhamChu; Thanh PhamTan; Thanh PhamTan; Nhan PhamThanh; Phong PhamThe; Duc PhamVan; Quang Khanh Quach; Hung Quan; Dung Ngoc To; Khanh Gia Tran; Muoi Tran; Vu Tran; Vuong TranDuc; Khanh TranGia; Huu TranHau; Huu TranHau; Thanh TranKinh; Minh TranQuang; Hue TranThi; Ut TranThi; Du TranVan; Thanh TranVan; Danh TranViet; Ngo TruongHuu; VanKhanh Vo; Chau VoVan; Toan VuBao; Toan VuBao; Phong VuTrong; De VuVan; Xuat VuVan
Subject: [aihuuDHKTcdABC] Valentine Day nho’ ve^` ChauThiLeTam TKCN/LuatKhoa …………

 

 

Thưa các bạn đồng môn Aí Hữu ĐạiHọc KinhTế ,

Vào những ngày cuối năm Đinh Hợi 2007 , Nhóm bạn đồng môn ở hải ngoại lẫn trong nước đã lo âu nhức nhối vì tin chị ChâuThịLệTâm cựu SV ĐHKT lớp ThốngKê CôngNghiệp hệ CaoĐẳng và cũng là cựu SV ĐH LuậtKhoa Saìgòn trước năm 75 ; chi LệTâm đã qua phẫu thuật mổ ruột tại BệnhViện ở ThụySĩ nhưng đã bị di căn ung thư sang lá gan . Do sức khỏe rất yếu sau cơn đại phẩu thuật , chị LệTâm được chuyển qua Trại DưỡngSức của BệnhViện xây trên một quả đối cao mơ mộng , để chuẩn bị chữa trị xạ trị tiêm thuốc thẳng vào buồng gan để trấn áp sự phát triển căn bệnh ung thư đang lan rộng .. .. Các vị bác sĩ đã lắc đầu bo` tay vì sự phát triển không ngần ngại ngơi nghỉ của bướu ung thư xâm chiếm gần trọn vẹn lá gan , nên bệnh nhân được quyền hưởng sự mong muốn cuối cùng trước khi vế với Nước Chúa, Chị ChâuLệTâm chỉ yêu cầu được nói chuyện hàn huyên với các bạn đồng môn của mình trong thời gian còn lại , và chính chị LệTâm đã ký giấy xin được ra đi nhẹ nhàng nghĩa là xin BệnhViện không cần hồi sức cấp cứu lại nhịp tim hoặc gắn giây để thở kiểu sinh vật để được mau chóng giải thoát khỏi bụi trần gian ……….

 

Hôm nay trong không khí tràn đây yêu thương Valentine Day , hình ảnh Chị ChâuThị LệTâm không bao giờ phai mờ trong niềm ký ức chúng ta . Nhớ mãi hình ảnh đầu tiên được gặp chị LệTâm tại cầu thang giảng đường Trường ĐạiHọc KinhTế ( Trường ĐH LuậtKhoa cũ) hoặc tại Trường ĐH MinhĐức cũ nay là Khoa ThốngKê đường 3tháng2 Quận10 ; chị LệTâm hay nhường bạn bè lên trước cầu thang , có lần bạn bè tỏ ý muốn giúp đỡ phụ chị LệTâm bước lên cầu thang , nhưng với giọng nói người miền Nam gốc VĩnhLong TràVinh , nhẹ nhàng trả lời là cứ để chị LệTâm tự nhiên lê lết đánh vật với chiếc chân đã bị chứng sốt tê liệt thời niên thiếu đã cướp đi sức sống cơ bắp của nó , thì hay hơn vì Tâm đã quen cách đi này rồi , nhiều lúc sẽ làm ngã cả hai luôn vậy đó , và tiếng cười thân thiện làm mọi người yêu mến và thông cảm hiểu chị Tâm nhiều hơn  !

Đúng như QuỳnhHương o Sydney Australia đã nhắc lại là tinh thần của chị ChâuLệTâm rất vô cùng lạc quan ngay từ nhỏ với chiếc chân bị teo nhỏ lại , và sau đó  mọi bất hạnh đã liên tục ập đến liên tục ngay cả về người Mẹ và người em trai chưa kịp chào đời đã cùng ra đi khi Chị còn bé … …  Trước năm 1975 ChâuThịLệTâm đang ở ngưỡng cửa ĐạiHọc Luật Khoa , rồi sau đó chuyển qua Trường ĐH KinhTế , được chỉ định học Khoa ThốngKê Lớp ThốngKê NôngNghiệp chung lớp với BQC . Học được 10 ngày Chị LệTâm đã lên Phòng TổChức về việc học ngành NôngNghiệp sẽ chỉ là một sự vô ích vì sự Tàn Tật mà Chị LệTâm đã có và sẽ mang theo suốt cả cuộc đời !  Người phụ trách Phòng TCCB lúc đó đã bàng hoàng vì thái độ quá khẳng khái của Chị và đã giải thích rằng ” Đâu phải học Ngành NôngNghiệp là phải ra đồng ruộng cày bừa trên cánh đồng bát ngát ..” ! Nhưng rồi đã đồng ý chuyển Chị LệTâm sang học Lớp ThốngKê CôngNghiệp …. ….

Tháng 9 năm 1977 tốt nghiệp hệ CaoĐẳng , nhà trường đã phân công Chị về CầnThơ làm việc và thực tập … Măc dù QuêNội QuêNgoại ở bên cạnh Sông Tiền , nhưng ChâuLệTâm đã sinh ra và lớn lên trưởng thành ở TP SàiGòn , Chị Tâm không có một thân nhân nào ở CầnThơ thành phố lớn nhất của Vùng 4 chiến thuật , ChâuLệTâm cùng với sự tàn tật đang có , đã một lần nữa làm đơn khiếu nại , và đã được tái phân công về làm việc ở Bộ GiaoThông VậnTải TP HCM ; nhưng lại có văn phòng làm việc tọa lạc ở lầu 3 .  Chị LệTâm đã không quản ngại khó khăn hằng ngày bước từng bước một , đổ mồ hôi hột trong cái nóng nung người của khí hậu vùng nhiệt đới , để lên lầu 3 để đưọc .. mần việc ! Rồi có một ngày sau đó rất lâu , các vị “lãnh đạn” yêu quý , nhìn thấy được sự cố gắng ” vĩ đại ” của Chị , Bộ GiaoThông VậnTải đã đưa Chị xuống làm việc tại VănPhòng tầng .. Trệt … !!!

Làm việc hơn mười năm Chị đã được giađình người anh ChâuTâmLuân làm thủ tục bảo lãnh đi ThụySĩ ở ngay thành phố Geneve , một thành phố đã được chọn ký HiệpĐịnh chia đôi đất nước ….   Hai mươi năm qua trên xứ người , vẫn hát bài Sống Độc Thân Vui Tính , ChâuThịLệTâm đã làm việc không ngừng nghỉ tại một Côngty về Điện tại ThụySĩ … … và đã có dịp trở về quê hương thăm lại Sàigòn năm 1999 gặp lại bạn bè xa xưa … …. …

Cảm ơn ĐoanTrang lớp TKCN ở Đàlạt vẫn còn lưu giữ hình ChâuLệTâm gởi về nhờ làm visa nhập cảnh vào năm 99 , nên bây giờ chúng ta vần thấy Tâm không thay đổi mấy , dù cho cách tính chi LệTâm vẫn ” sống thọ ” hơn chúng ta bây giờ ….

Bạn bè khắp năm châu bốn biển hè nhau , giục réo gọi ơi ới , điện thoại đến ngay đầu giường bệnh ChâuLệTâm đang nằm , được nghe giọng nói lạc quan iêu đời của LệTâm làm ai cũng nức lòng , mong mỏi cơn bệnh quái ác sẽ tha cho … Phải cảm ơn Egoups AíHữu ĐạiHọcKinhTế hệ CaoĐẳng các khóa ABCD đã giúp cập nhật tin tức hằng giờ hàng ngày về diễn tiến bịnh tình của LệTâm . Có bạn đã bị lệch trái múi giờ gọi không gặp được Chi. Lệ Tâm, phải gởi emails vào EG DHKT để các bạn khác chuyển lời hỏi thăm đến người bệnh đặc biệt này …  Bạn đồng môn trong và ngoài nước đã góp phần cầu nguyện theo tôn giáo tín ngưỡng của mình để cầu xin Đấng Bề Trên Tối Cao giúp cho ChâuLệTâm được khỏi bệnh , có bạn đã gởi thiệp chúc mau khỏe , có bạn đã gọi điện thoại về gia đình anhchi ChâuTâmLuân , đôi khi đã làm khó chịu bực mình chị dâu vì không đúng lúc không đúng giờ … rất mong được GiaĐình anhchi Thầy TâmLuân thông cảm luỡng thứ cho Tình bạn đồng môn nơi xa xứ !  Rất đa tạ mang ơn anhchị NguyễnPhướcLong TKCN và DiệpKim Loan VatGiá o Stratbourg France đã gọi diện thoại hằng ngày hằng giờ đến Chị LệTâm và phải reply báo cáo cho bạn bè EG ĐHKT về diễn biến sức khoẻ hôm nay ra sao đã ăn được nửa chén soup rồi , năn nỉ LệTâm ăn thêm soupe với trái cây chín vì bạn bè thân thương đang ngóng chờ mong ngaỳ xuất viện …  Ôi thôi làm sao diễn tả cho hết thế nào là ” tình bạn đồng môn nơi xa xứ ” …  cảm ơn thay tình bạn và tình người …. !!!

Sau 14 lần tiêm thuốc xạ trị thẳng vào lá gan , một vị nữ bácsĩ đã khám cơ thể lại và lỡ phán một câu nói ” vô duyên khủng khiếp ” trong năm Con Heo ,ngay trước mặt bệnh nhân là chỉ còn sống được thêm hai ngaỳ nữa thôi … ChâuLệTâm TKCN đã khóc sướt mướt với DiệpKimLoan VG trên điện thoại và đã suy sụp tinh thần xuống mức báo động đỏ . Gia Đình bệnh nhân đã phản đối bà BS này , và sau đó BệnhViện đã cho bệnh nhân uống thuốc an thần thuốc ngủ morphine chích liên tục để giảm cơn đau thể xác lẫn tinh thần .. .. Từ đó những ngày cuối năm ĐinhHợi , bạn bè phương xa hết nghe được tiếng mộc mạc lạc quan NamBộ nữa gồi !  Chỉ còn nghe tiếng trả lời trong điện thoại nhát gừng là bệnh nhân đang ngủ say mê , say trong giấc mộng đẹp bụi trần …  Có lần được nghe chị LệTâm theo đạo TinLành , các bạn kháo nhau đi Nhà Thờ cầu xin tiếp mong được tai qua nạn khỏi .. ..

Mười ngày trôi qua , kể từ câu nói vô dzuyên nhất thế giới được ban ra không đúng chỗ, Chị ChâuThịLệTâm đã có nhiều giấc mơ mộng đẹp trong giấc ngủ triền miên trong Dương Thế , Chị đã thọ thêm một tuổi đón Tết giao thừa MậuTý , ăn tết mùng một mùng hai mùng ba .. .. rồi mùng bốn theo chân ÔngBà về bên kia thế giới , và bây giờ đang được làm Lễ Đạo cho thân xác phàm tại NhàThờ ở Nyon Suisse và sẽ an táng tại nghĩa trang sát cạnh đó …  Rồi sau đó hương linh sẽ về hưởng Nhan Thánh Chúa …

Rất cảm ơn bạn VỏNguyênHùng lớp TKCN o Đức đã xin nghỉ phép bay sang ThụySỉ để được dự Lễ An Táng ChâuLệTâm , mong rằng LệTâm đi trước tìm cách mua nhà lớn nơi bên kia ThếGiới chuẩn bị nấu nướng đón bạn bè nào thích sang sau ; vì sau này Trời sẽ kêu Tên ai nấy dạ , lúc đó kiểm lại ai ” thọ ” hơn ai đây   !!!!!

Xin mượn lại câu thơ của anh BùiVănHóa TKCN o Bruxelles Belgique :

”  Giọt lệ tiễn ai bỗng nhẹ rơi

Chị về bên ấy cõi xa vời

Để bao thương nhớ người ở lại

Bằng hữu từ đây cách phương trời …

Cầu chúc hương linh ChâuThịLêTâm được mỉm cười nơi Chín Suối và sớm Hưởng Nhan Thánh Chúa .

Thành Kính Phân Ưu .

BuìQuốcCường và gia đình.

 

Huong.Ward@truealliance.com.au

Nguoi mien Nam noi rang : Troi goi Ai , Na^’y Da.   ….. Co’ phai tro’`i da` goi Chi Chau ?  H kho^ng muo^’n tin la` nhu’ va^.y !!!

Hom qua 30thang12Nam2007 ,23  gio de^m cua  Sydney , Tru’` lai 10 tieng la` 13 gio Trua cu`ng ngay cua Thuy Si~ , va` la 19 gio toi cua Saigon cu`ng ngay , hay la` 4 gio sang cu`ng ngay cua Cali , hoac 7 gio sang cung ngay cua NewYork …. H da` duoc noi chuyen voi Chi Chau , mot nguoi ban hoc cu`ng truo’`ng kha’c khoa va`o thoi diem lich su nhat cua Dat Nuoc va cu~ng la cai buoc da’nh da^’u thay doi toa`n bo^. doi song cua chinh mi`nh …. ….

Noi chuyen duoc 45 phut voi chi. , nguoi Y Ta’ buoc vao de” kham  be^nh  va` theo doi~ suc khoe cua chi.   … Tam biet chi Cha^u … H kho^ng biet phai Uoc ao dieu gi cho Chi.  Chi Chau oi : Giu Gin suc khoe nhe … Mercy Huong ! H da` cha?ng bao gio duoc biet khuo^n mat cua Chi…. Nhung  H se~ nho’  hoai` Giong noi mien Nam va` tinh than vo cung lac quan cua chi Chau !  Co’ phai : Bao nam qua roi co`n ma~i ra di ? Di dau loanh quanh cho doi` moi met ! Tren hai vai ta Do^i va^`ng nha^.t nguye^.t , Ro.i xuo^’ng tra<m nam mo^t co~i di ve^` !