Photo
PhạmChuAnh và Bùi Dũng cùng là cựu SV ĐạiHọc LuậtKhoa Saigon , cùng là cựu SV ĐạiHọc KinhTế  Khoa ThươngNghiệp thời CaoĐẳng và cùng là Tổ viên trong Tổ 1 của lớp ThươngNghiệp 1 .
Trong thời kỳ vật đổi sao dời , cột đèn cũng phải đi : nên PhạmChuÁnh thì ở bên Châu Mỹ nước HiệpChủngQuốc HoaKỳ phía bờ Tây thành phố SanJosé của bắc California .
Photo
Còn bạn Bùi Dũng thì lại ở tận  nước PhúLangSa PhápQuốc ngay trung tâm thành phố Lyon , nằm giữa lục địa châu Âu, về phía trung-đông của nước Pháp, là nơi hợp lưu của 2 dòng sông: sông Rhônesông Saône. Thành phố được bao bọc bởi nhiều khối núi khác nhau, như khối trung tâm (tiếng Pháp Massif central) ở phía Tây, và dãy Alpes về phía Đông.
Photo
Sau bao nhiêu năm xa cách , PhạmChuÁnh trong dịp ghé Belgique và Anh Quốc , đã mình ên đi xe Lửa đến Lyon , gặp cho được bạn hiền Bùi Dzũng , chỉ để lai rai vài ba sợi suốt đêm thâu, Photovà sáng sớm mai lại từ giả Lyon sang Anh quốc tiếp tục hành trình du ký với gia đình !
Có 3 xe :  1 xe Metro D không người lái và 2 chiếc Tramway tàu điện thì bạn PhạmChuÁnh chọn xe nào nhỉ ?
PhotoPhoto

Lyon nhìn từ sông Rhône, phía sau đồi Croix-Rousse
Photo

PhotoPhoto

PhotoPhoto

PhotoPhoto

PhotoPhoto

PhotoPhoto

Photo

Lyon là tỉnh lỵ của tỉnh Rhône, thuộc vùng hành chính Rhône-Alpes của nước Pháp. Trong tiếng Pháp người dân Lyon được gọi là Lyonnais. Lyon nằm về phía bắc của thung lũng vùng Rhône (trải dài từ Lyon tới Marseille. Nằm giữa khối núi trung tâm ở phía Tây và khối núi Alpes ở phía Đông, thành phố Lyon nắm giữ một vị trí chiến lược trong giao thông Bắc-Nam ở châu Âu. Lyon cách Paris 470 km, cách Marseille 320 km, cách Genève 160 km, cách Torino 280 km và Barcelona 630 km. Vào thời La Mã, Lyon là thủ đô của vùng Gaule, và là nơi đặt hành dinh của tòa tổng giám mục. Từ thời Trung Cổ, Lyon trở thành một trung tâm hội chợ, và nắm giữ một vị trí hàng đầu về kinh tế – tài chính từ thời kì Phục Hưng cho tới cuối thế kỉ 19. Sự thịnh vượng về kinh tế của Lyon được mang tới nhờ sự độc quyền trong sản xuất lụa, và sự xuất hiện của những ngành công nghiệp tiêu biểu như dệt và hóa chất.
PhotoPhoto

Về mặt lịch sử, Lyon đã luôn là một thành phố công nghiệp với nhiều nhà máy và khu công nghiệp hóa dầu dọc theo vùng Rhône. Sau sự khởi đầu và kết thúc của ngành công nghiệp dệt, Lyon từng bước tập trung vào những ngành kĩ thuật trọng điểm như ngành dược, công nghệ sinh học. Lyon cũng là thành phố dành cho sinh viên lớn thứ hai của Pháp với 4 trường đại học (Claude Bernard Lyon 1, Lumière Lyon 2, Jean Moulin Lyon 3 và l’Université Catholique de Lyon) và nhiều trường đào tạo kĩ sư như INSA de Lyon, École centrale de Lyon, ENS Lyon…). Thành phố cũng lưu trữ nhiều di sản kiến trúc quan trọng từ thời La Mã cho tới thời kì Phục Hưng, trong đó khu phố cổ Lyon, đồi Fourvière, khu bán đảo (Presqu’île – bao gồm quận 1 và 2 của thành phố) và Croix-Rousse đã được UNESCO bầu chọn là di sản thế giới
PhotoPhoto

Lyon là thành phố đông dân thứ 3 của Pháp, với dân số 474.946 người [1] (sau ParisMarseille). Nhà phê bình văn học Albert Thibaudet từng nói “Nếu Paris là thủ đô của nước Pháp thì Lyon là thủ đô của các tỉnh lị”. Là thủ phủ của vùng Rhône-Alpes, Lyon thu hút một lượng lớn dân nhập cư từ Pháp và cả châu Âu, đặc biệt trong 2 thập kỉ gần đây.
Photo